Tháng Mười Hai 28, 2018

Singapore: Bắt giữ 2 quản lý công ty bốc dỡ hàng vì nhận hối lộ 0,73 USD

Singapore mới đây tuyên bố đã bắt giữ 2 quản lý nhập cư người Trung Quốc vì đã nhận hối lộ 1 Dollar Singapore (0,73 USD, tương đương gần 17 nghìn đồng).

Ảnh minh họa

Anh Chen Ziliang, 47 tuổi, và anh Zhao Yucun, 43 tuổi, đều là lao động nhập cư người Trung Quốc và đang vận hành quản lý mảng xe tải bốc dỡ hàng bị cáo buộc nhận hối lộ. Theo quy định, tội nhận hối lộ của 2 anh có thể bị phạt 100.000 Dollar Sing (73.000 USD), hoặc 5 năm tù, hay thậm chí là cả 2.

Theo Cục điều tra tham nhũng Singapore, ông Chan bị cáo buộc đã nhận hối lộ 0,73 USD (khoảng 17.000 đồng) từ một tài xế xe tải để không trì hoãn vận hành đưa container lên xe của người đó. Trên thực tế, đây là luật bất thành văn của các tài xế nếu muốn được dỡ hàng nhanh chóng với hệ thống vận hành bốc dỡ do ông Chen và Zhao quản lý.

Mỗi tài xế xe tải sẽ phải nộp thêm 0,73 USD cho ông Chan và điều này đã diễn ra trong vòng gần 2 năm. Đối với ông Zhao, quy trình tương tự đã diễn ra trong 3 năm rưỡi.

“Những nhân viên có nhiệm vụ phải thực hiện nghĩa vụ của mình chứ không phải nhận hối lộ để làm điều đó. Mặc dù giá trị của khoản hối lộ khá nhỏ, chỉ vào khoảng 1 Dollar Sing nhưng họ vẫn sẽ bị bắt. Hối lộ dù với bất kỳ khoản tiền nào hay hình thức nào cũng sẽ bị nghiêm trị”, Cục điều tra tham nhũng thông báo.

Hai quản lý Trung Quốc trên được một công ty vận hành bốc dỡ hàng thuê nhưng Cục điều tra tham nhũng không nêu tên của doanh nghiệp này. Mặc dù số tiền mỗi tài xế hối lộ rất nhỏ nhưng Cục đang điều tra 2 người đàn ông trên đã nhận tổng cộng bao nhiêu tiền và bao nhiêu lần.

Theo bảng xếp hạng minh bạch quốc tế (TI), Singapore đứng thứ 7 toàn cầu về độ trong sạch không tham nhũng, hối lộ.

Theo: cafebiz.vn

(Visited 176 times, 1 visits today)