Tháng Mười 10, 2018

Nóng “chạy đua” tuyến bay dài nhất thế giới giữa Singapore Airlines và Qatar Airways

Chặng bay không nghỉ suốt 19 tiếng từ Singapore tới New York, sẽ là tuyến bay thương mại dài nhất thế giới.

Singapore Airlines cũng được bình chọn là hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2018 (ảnh: SCMP)

Sau 5 năm tạm dừng, quyết định khôi phục lại đường bay thẳng từ Singapore đến New York đã giúp hãng hàng không Singapore Airlines sở hữu đường bay thương mại dài nhất thế giới.

Tuyến bay kéo dài 19 giờ trên, cùng với kế hoạch tái khởi động một đường bay thẳng khác từ Singapore tới Los Angeles, và tăng thêm chuyến trực tiếp từ Singapore tới San Francisco vào tháng sau – cũng sẽ khiến hoạt động của Singapore Airlines tại Mỹ “bận rộn” hơn bao giờ hết.

Hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2018 cũng đã đặt hàng 7 máy bay hai động cơ Airbus SE A350-900ULR, mỗi chiếc trang bị chỉ 161 ghế ngồi hạng thương gia và phổ thông cao cấp (không có hạng phổ thông), để phục vụ cho các tuyến bay mới tại thị trường Mỹ.

Năm 2013, do giá nhiên liệu tăng cao, Singapore Airlines đã quyết định tạm dừng hai đường bay tới New York và Los Angeles; và chỉ vận hành các tuyến bay tới hai thành phố này nhưng quá cảnh ở Frankfurt, Tokyo và Seoul.

Theo Corrine Png, CEO của công ty nghiên cứu giao thông Crucial Perspective, việc dừng các đường bay trực tiếp đã khiến lợi nhuận từ khu vực châu Mỹ của Singapore Airlines sụt giảm đáng kể.

“Chúng tôi hy vọng Singapore Airlines sẽ giành lại được thị phần của mình, đặc biệt là đối với phân khúc khách hàng cấp cao”, Png nói.

Thông thường các chuyến bay dài trực tiếp có giá vé cao hơn 20% so với các chuyến bay quá cảnh một hoặc hai điểm. Vì vậy, nó hay được các khách hàng doanh nhân có vốn thời gian eo hẹp, nhưng vốn tài chính “rộng rãi” lựa chọn hơn là khách hàng phổ thông.

Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận phân tích Brendan Sobie của Trung tâm Hàng không CAPA cho biết, Singapore Airlines đã đưa ra mức giá ban đầu khá phải chăng, bắt đầu từ 1.040 USD cho vé khứ hồi chặng Singapore – New York.

Hiện United Airlines cũng đang có chuyến bay thẳng từ Singapore tới San Francisco, trong khi các hãng hàng không khác như Cathay Pacific và EVA Airways đều vận hành tuyến bay thẳng từ Hong Kong và Đài Bắc tới các thành phố lớn của Mỹ.

Như vậy, tuyến Singapore – New York sẽ “soán ngôi” tuyến Doha – Auckland, của Qatar Airway, giành vị trí “tuyến bay thẳng dài nhất thế giới”. Tuy nhiên, Qatar Airways đang lên kế hoạch công bố một đường bay thậm chí còn dài hơn, là 20 tiếng, từ Sydney tới London vào năm 2022

Nguồn: toquoc.vn

(Visited 35 times, 1 visits today)