Tháng Tám 22, 2018

Những bức ảnh chưa từng có bên trong trại giam nữ duy nhất ở Singapore

Họ có thể mang tội giết người hoặc nghiện ma túy nhưng một khi đã vào Trại giam A4, trại giam dành cho nữ duy nhất của Singapore, họ được trải qua các bước cải tạo chuyên nghiệp và hiệu quả. Kênh truyền hình Channel News Asia đã ghi được những hình ảnh chưa từng có về trại giam này.

Trại A4, trước đây còn gọi là Trại giam nữ Changi, thuộc Bộ Nội vụ Singapore, hiện có xấp xỉ 1.200 phạm nhân, chiếm 10% tổng số phạm nhân trên toàn quốc đảo Singapore. Qua thống kê, 75% phạm nhân nữ ở đây phạm tội về ma túy.

 

Vượt qua giai đoạn đầu gọi là “giai đoạn ngăn chặn” – bị giam trong buồng 23 tiếng mỗi ngày, các phạm nhân nữ có thể được gặp người thân mỗi tháng 2 lần, theo hình thức 20 phút gặp mặt trực tiếp hoặc điện thoại có hình liên tục 30 phút.

 

Tất cả các hoạt động của trại giam, từ hướng nghiệp, tư vấn đến tổ chức thăm thân đều do gần 90 nữ cán bộ ở đây điều hành. Bộ đàm, dùi cui và bình xịt hơi cay là thiết bị tiêu chuẩn mà các giám thị ở đây đều có.

 

Ảnh chụp bên trong một buồng giam cho thấy đồ đạc của mỗi phạm nhân được xếp ngăn nắp cùng với chiếu nằm được cuộn gọn gàng.

 

Quy định của trại giam là cấm treo gương thủy tinh vì vật liệu này không đảm bảo an toàn, nhưng là nữ giới, họ vẫn có nhu cầu được ngắm mình trong gương. Trong ảnh: Một nữ phạm nhân soi mình trong tấm gương bằng thép không gỉ ở khu Giải trí.

 

Trong phòng hoạt động ban ngày, ngay bên ngoài buồng giam của họ có một chiếc tivi cùng báo chí đủ 4 ngôn ngữ chính của Singapore. Còn trong phòng giam, họ có thể có tối đa 6 cuốn sách để đọc.

 

Kiôt phạm nhân tự phục vụ (iKiosk) là thiết bị tự động cho phép các tù nhân đưa ra các đề nghị về mặt thủ tục hành chính. Các iKiosk này đã được triển khai trong tất cả các trại giam ở Singapore từ tháng 10-2015.

 

Thông thường, 20 phạm nhân lại có một giám thị riêng và thông qua ứng xử của họ ở phòng chung mà người quản giáo nắm vững tính khí từng người.

 

Một trong các bước cải tạo của phạm nhân nữ ở đây là được tư vấn tâm lý hay trải qua các khóa học về kiểm soát bạo lực, căng thẳng.

 

Công tác hướng nghiệp của Trại A4 có các nghề chính là làm đẹp, làm bánh, thợ may, uốn tóc hay vi tính văn phòng. Trong đó, nghề may thường dành cho phạm nhân có mức án dài.

 

Khu vực phòng giam của Trại A4 đều được sơn màu sáng và có thông điệp truyền cảm hứng, như dòng chữ trên bức tường này: “Thái độ quyết định đường đi của bạn”.

 

Các giám thị ở Trại giam nữ Changi có nền tảng học vấn khác nhau, nhưng đều được đào tạo tại Học viện Bộ Nội vụ, trải qua quá trình huấn luyện thể chất, kỹ năng chiến thuật cũng như kiến thức về luật pháp và các quy tắc của trại giam.

 

Đối với mỗi giám thị, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngoài công cụ hỗ trợ còn không thể thiếu yếu tố quan trọng, đó là sự đồng cảm. Mỗi ngày làm việc từ 8 đến 12 tiếng với họ giống như “hành trình cảm xúc” để theo dõi tiến bộ và lắng nghe chia sẻ của phạm nhân.

Nguồn: anninhthudo.vn

(Visited 141 times, 1 visits today)