Tháng Hai 14, 2019

Người Việt vươn lên ở Singapore: Nữ doanh nhân lập nghiệp từ 20 SGD

Định cư ở Singapore gần chục năm, chị Dương Thị Thùy Hương ( Xiao Wei), 44 tuổi, đã gây dựng được một cuộc sống ổn định tại quốc đảo Sư tử mà bao người mong ước. Câu chuyện kinh doanh của một người Việt lập nghiệp trên đất khách với số tiền chỉ nhiều hơn hai bàn tay trắng 20 SGD cho thấy “Đằng sau thành công là chuỗi ngày dài chịu đựng khó khăn để vươn lên.” 

Chị Hương (20/05/1975), sinh ra và lớn lên tại xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Chị Hương kể, trở thành một bác sỹ thẩm mỹ chăm sóc sắc đẹp là ước mơ của chị. Đam mê với cái đẹp nhưng muốn cụ thể nó vào một việc nào đó có thể giúp bản thân có thu nhập tốt nên Chị đã theo học làm móng tay (nail).

Cuộc sống ở Singapore đã dạy tôi trưởng thành…

Khi phụ nữ kinh doanh, con đường đến với thành công còn chông gai và vất vả gấp đôi so với nam giới. Lăn lộn gần 10 năm trên đất Singapore với nhiều thăng trầm, chị Hương đã gây dựng được một tiệm Nail của riêng mình tại Blk 253 Jurong east st 24# 01-225 Singapore 600253. Cùng với nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng cao, cửa hàng mang tên Xiao Wei Beauty của với dòng sản phẩm làm đẹp cao cấp Nuskin của chị trở nên đắt khách với dịch vụ điều trị da, chăm sóc tóc, móng, chân, chăm sóc da mặt…

Cửa hàng của chị Hương

 

Cửa hàng mang tên Xiao Wei Beauty với dòng sản phẩm làm đẹp cao cấp Nuskin trở nên đắt khách với dịch vụ điều trị da, chăm sóc tóc, móng, chân, chăm sóc da mặt…

Đặt chân đến Singapore vào năm 2012 với số tiền có được là 20 SGD tương đương với 290 000 VNĐ vào thời gian đó. “Và cuộc sống ở đất nước Singapore đã dạy tôi trưởng thành.” Chị nói.

Để được như ngày hôm nay là một quá trình nỗ lực không nhỏ. Lúc bắt đầu luôn rất khó khăn. Trong tay chỉ có 20 SGD, chị Hương đã rất chật vật khi phải sắp xếp thời gian làm nhiều công việc. Khi đó để có thu nhập, chị đã nhận nhiều công việc, làm cả ngày lẫn đêm, thời gian làm việc của chị là 18 tiếng mỗi ngày.

Kiên trì với những ngày làm việc thật dài như vậy, sau 2 năm chị Hương đã tích lũy được một số vốn nho nhỏ. Với ước mơ và lòng quyết tâm vươn lên mạnh mẽ, không ngại khó, không sợ khổ, và đặc biệt rất…liều, chị quyết định thành lập một cửa hàng riêng. Vào năm 2015, dù không hề biết nghề nào hết, nhưng chị vẫn lấy hết can đảm của mình, mở ra một tiệm làm nail.

Ban đầu, tiệm của chị đều mướn thợ làm. Còn bản thân chị vừa học vừa làm tất cả 4 công việc đó là bán mỹ phẩm; làm nail; làm facial điều trị chăm sóc da; make up, tắm trắng massage body, waxing.

Tiệm mở ra 1 tháng thu nhập chỉ được 1500 SGD tương đương 25 triệu VNĐ. Lãi lời gần như không có và số tiền chị dành dụm đã hết.

Tôi gần như đã kiệt sức.” Chị Hương nhớ lại.

Nhưng cũng từ đó tôi bỏ hẳn 1 đầu công việc đang làm và dành thời gian học nghề spa.”

Mục tiêu là phải chiến thắng

Với sự phấn đấu của bản thân và lòng quyết tâm kiếm tiền, không chỉ học trên lớp, chị còn tự học rất nhiều. “Đêm đêm tôi xem tin của đài tiếng Hoa và tự học, tự tập viết và học phát âm, cũng nhờ cái may mắn đó, tôi đã tự học spa. Tôi thi đậu 8 Nghề của Spa lấy bằng quốc tế Anh Quốc tại Singapore và rồi tôi sửa lại tiệm spa của mình.” Chị nói.

Những tấm bằng ghi nhận lại sự nỗ lực không ngừng của chị Hương.

Chia sẻ về quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, chị cho biết: “Tôi vừa đi học vừa đi làm thêm ở ngoài vừa để tích lũy kinh nghiệm, vừa thu thập cho tôi một lượng khách quen ổn định.”

Thời gian đó đi làm thêm đó, tôi quan sát cách quản lý của chủ cửa hàng, cách nhập hàng, lân la hỏi thêm về nguồn nhập và giá cả. Về nhà, tôi tính toán lại các chi phí để sửa sang lại tiệm của mình và cũng có thể tính toán ra được chi phí phải bỏ ra hàng tháng”, Chị nói.

Tiếp mạch câu chuyện, chị Hương kể: “Khách đến tôi chăm sóc chu đáo nhiệt tình, thường xuyên hỏi han về cuộc sống, công việc của họ để lấy thiện cảm. Dần xây dựng được một lượng khách quen. Nhiều khách làm quen ở một chỗ cũng vì quen nhân viên. Nhiều lần phải chờ ở tiệm quen lâu quá, họ cũng sẽ tìm sang các tiệm mới mở như kiểu của tôi”, chị cho biết thêm.

Một thời gian vừa học vừa làm như vậy giúp chị Hương tích cóp thêm được một số vốn, cùng với các mối quen để có thể mua được dụng cụ đặc thù cho công việc với giá hợp lý.

Trụ được qua giai đoạn đầu, cuối cùng cửa hàng của chị cũng đứng vững và thu hút đường nhiều khách hàng. Dần dần biến khách lạ thành khách quen, sau vài tháng mở tiệm, chị Hương đã có ổn định trên 30 khách/ngày. Trung bình cứ mỗi 7 ngày, khách quen sẽ lại quay lại 1 lần do móng cũ đã dài ra và phải làm lại, chứ không phải do bong màu. Như vậy, hiện tại thu nhập trừ các chi phí chị còn kiếm được 5000 SGD mỗi tháng tương đương 85 triệu VNĐ.

Ban đầu, với muôn vàn khó khăn từ vốn liếng, tiếp cận khách hàng, tôi luôn động viên mình: “Mình đã đến đây rồi mục tiêu của mình là phải chiến thắng. Chẳng có con đường đầy hoa nào dẫn tới vinh quang cả, cố gắng lên rồi sẽ đi qua được giai đoạn đầu chông gai này. Tự dặn lòng như vậy mỗi ngày tôi lại đi qua được một chút khó khăn”, chị Hương chia sẻ.

Từ ngày chỉ có trong tay 20 SGD đặt chân đến quốc đảo Sư tử, giờ chị Hương đã trở thành một doanh nhân thành công.

Hạnh phúc không phải tự nhiên mà có

Phụ nữ khi lập nghiệp họ phải chịu áp lực công việc và áp lực gia đình quá lớn. Phụ nữ vừa phải thực hiện thiên chức của một người mẹ, người vợ vừa phải hoàn thành các công việc kinh doanh đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Đằng sau thành công của một người đàn ông có sự hỗ trợ của người vợ, của cả gia đình nhưng đằng sau thành công của những nữ doanh nhân liệu có ai thấu hiểu và sẻ chia cùng với họ?

Thực tế, những phụ nữ làm kinh doanh thường phải “đơn phương độc mã”, và chịu nhiều thiệt thòi khi theo đuổi cái nghiệp của mình. Chị Hương cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với chị Hương,  ấn tượng đậm nét mà chị mang lại cho người  đối diện đó hình ảnh một người phụ nữ miền Tây thứ thiệt, rất năng động, hào sảng và tự tin. Dù đã bước sang tuổi 44, nhưng chị Hương có sự trẻ trung phóng khoáng của tuổi trẻ và nụ cười luôn thường trực trên môi. Chính nụ cười duyên dáng của chị khiến người ta phải cảm thán rằng thời gian dường như rất ít để lại dấu vết trên người phụ nữ này.

Nói về bí quyết để luôn trẻ trung và nhiều năng lượng, chị Hương chia sẻ: “Từng trải qua những ngày tháng rất bận rộn với nhiều công việc nên giờ tôi học cách sắp xếp cuộc sống khoa học, hợp lý nhất. Tôi chú trọng chăm sóc sức khỏe cả về thể chất và tinh thần và luôn sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ trong cuộc sống. Theo tôi, phụ nữ bận rộn cũng không cần phải hy sinh nhan sắc mà hãy yêu lấy chính mình. Bởi nhan sắc là “quyền lực mềm” giúp phụ nữ tự tin, quyến rũ và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Cũng có thể vì là chủ một tiệm spa, tôi cũng có những bí quyết nho nhỏ để giữ cho bản thân, một trong số đó là nhờ vào Nuskin.”

Hiện tại chị đã hoàn thành được ước mơ của mình là làm facial điều trị chăm sóc da , nối mi xăm chân mày, tắm trắng trang điểm, waxing và hiện tại chị đang tập chung và công việc đào tạo dạy nghề cho học viên làm spa. Tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ cho những người có ước mơ giống chị.

Trong năm 2019 này, để khởi đầu năm mới nhiều năng lượng này, chị Hương chia sẻ: “Hạnh phúc không phải tự nhiên mà có. Tôi mong chị em phụ nữ chúng ta phải phấn đấu học tập, dựa vào bản và nỗ lực vì không một ai cứu mình ngoài chính bản thân mình. Tôi mong phái đẹp chúng ta hãy cố gắng nỗ lực hết khả năng của mình cho sự nghiệp phát triển của bản thân, cho gia đình để nắm bắt hạnh phúc và hoạch định tương lai cho chính mình. Hãy thử bắt đầu bằng việc chăm sóc làn da. Một làn da đẹp sẽ giúp bạn tự tin khởi đầu cho năm mới 2019 tràn đầy năng lượng và gặt hái thật nhiều thành công trong cuộc sống.”

Theo chị Hương làn da chính là tấm gương phản chiếu sức khỏe, sắc đẹp và tuổi trẻ của người phụ nữ.

Câu chuyện kinh doanh của nữ Việt kiều trên đất Singapore chịu khó học hỏi như chị Hương cho thấy, đằng sau thành công là chuỗi ngày dài chịu đựng khó khăn để vươn lên. Chỉ cần cố gắng theo đuổi đam mê, có định hướng và chịu khó học hỏi thì sẽ có kết quả tốt.

 

 

 

(Visited 3.083 times, 1 visits today)