Tháng Tám 12, 2018

Người trẻ hòa nhập trở lại xã hội Singapore sau lầm lạc vì tư tưởng cực đoan

Hai người Singapore, một người muốn tham gia thánh chiến cầm vũ khí, người kia sẵn sàng chiến đấu dưới hàng ngũ đội quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhưng sau khi bị bắt giữ và cải tạo, giờ họ đã tái hòa nhập xã hội.

Cả Irfan lẫn Kenny đều chưa từng đến Syria nhưng là những cá nhân có xu hướng cực đoan, họ đã bị cơ quan có thẩm quyền bắt và giam giữ tối đa 2 năm theo Luật An ninh nội địa (ISA). Theo thống kê của Bộ Nội vụ Singapore, kể từ năm 2002, gần 90 người Singapore đã bị giam giữ vì các hoạt động liên quan đến khủng bố, và khoảng 3/4 số này đã được thả tự do. 

Xem nhiều video về tư tưởng cực đoan, Irfan (18 tuổi, người Singapore) dần bị mất kiểm soát, chỉ muốn đến Syria chiến đấu cùng IS (Ảnh minh họa)

Người trẻ rơi vào vòng xoáy muốn đi thánh chiến

Cách đây 2 năm, Irfan là một sinh viên đang theo đuổi một ngành học sáng tạo. Được nuôi dưỡng trong một gia đình Hồi giáo gốc Malaysia, chàng trai 18 tuổi vẫn có những thú vui của tuổi trẻ như uống rượu nên bị dằn vặt giữa ý muốn làm hài lòng cha mẹ và ý thích của bản thân. Giải pháp của anh là tìm kiếm thêm kiến thức tôn giáo. “Tôi bắt đầu tìm kiếm trực tuyến và cuối cùng rơi vào một vòng xoáy. Tôi xem các video tôn giáo và thuyết âm mưu nhiều nên dần bị mất kiểm soát”, Irfan cho biết.

Khi đào sâu hơn vào các lý thuyết liên quan đến vụ khủng bố 11-9 và tình hình Afghanistan, Irfan ngày càng xa cách với bạn bè, cuối cùng chọn cách ở nhà và chia sẻ quan điểm của mình trên truyền thông xã hội. Thanh niên này đặc biệt kích động trước tình hình Syria. “Có còn tình người nữa hay không. Mẹ không thấy ai đó phải làm gì sao?”, Irfan hỏi mẹ mình sau khi xem một video YouTube về cuộc nội chiến ở Syria. “Tôi cảm thấy rất buồn vì không ai làm gì giúp họ cả. Trong đầu tôi luôn có ý nghĩ nếu đến đó, tôi sẽ tìm ra cách”. Nếu không ai giúp họ, Irfan nghĩ anh ta sẽ làm thế. 

Kenny, tương tự, không có kế hoạch cụ thể nào ngoài một vé một chiều tới Syria: Không có điểm liên lạc, không đặt khách sạn, không đổi tiền… “Tôi chỉ quyết định đi và mua luôn vé trong ngày hôm đó. Tôi không nói với ai cả, cũng không mang theo nhiều quần áo. Đơn giản là đi”, thanh niên 26 tuổi, đang nghiên cứu về ngành Xây dựng cho biết. Tất cả những gì Kenny muốn là chạy trốn khỏi vấn đề tài chính của mình. Khoản nợ 5 con số đã giày vò thanh niên này nhiều tháng cho đến khi tình cờ xem tin tức về cuộc chiến ở Syria. “Tôi đã nghĩ, vì mình có rất nhiều rắc rối ở Singapore, nếu đến Syria để làm gì đó thì sẽ tốt hơn, sẽ làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn. Dù sao cuộc sống của tôi cũng khổ sở – không khác nhiều so với cuộc sống của họ. Tôi có thể hiểu họ cảm thấy thế nào… Lúc nào cũng bị mọi người hỏi trả nợ”.

Cải tạo bằng liệu pháp tâm lý

Kenny tới được nước thứ ba thì bị nhà chức trách giữ lại, đưa thẳng về Singapore điều tra. Đại diện Bộ Nội vụ Singapore cho biết, mỗi tù nhân dạng này sẽ được đánh giá riêng và điều chỉnh cách tiếp cận tùy theo nhu cầu cụ thể. Trong quá trình bị giam giữ, Kenny đã được gặp các nhà tâm lý để giải quyết vấn đề của cá nhân mình. “Tôi đã nhận ra rằng nên tâm sự chuyện của mình để thấy rõ bản thân mình hơn, xem điều gì đã xảy ra trong cuộc đời và biết cách làm tốt hơn trong lần sau”, anh nói. Còn Irfan cảm thấy thoải mái hơn khi trò chuyện với các cố vấn về tôn giáo để hiểu rõ hơn các khái niệm Hồi giáo.

Một yếu tố quan trọng khác trong quá trình cải tạo của Irfan và Kenny là sự mở lòng của họ với những người xung quanh, đặc biệt là gia đình. “Bây giờ tôi đã nhận ra nếu tôi nói chuyện với cha mẹ và người thân sớm hơn, họ có thể giúp tôi… Sau vụ việc này, bố mẹ và tôi đã gần gũi hơn, mối quan hệ của chúng tôi cũng tốt hơn”, Kenny nói.

Cả Irfan và Kenny cũng bày tỏ lòng tin vào việc hòa nhập xã hội của họ, mặc dù thừa nhận lo ngại về khả năng tìm việc làm sau này. “Tôi không cho rằng điều đó dễ dàng, nhưng tôi đang đi đúng hướng. Tôi đã thay đổi 100% về trí óc cũng như cảm xúc. Tôi vẫn thích thưởng thức âm nhạc, ra ngoài, vui chơi, có một cuộc sống xã hội nhưng phải có một sự cân bằng với tôn giáo, chứ không nghiêng về một phía”, Irfan nói. 

Nguồn: anninhthudo.vn

(Visited 35 times, 1 visits today)