Tháng Bảy 25, 2018

Nghề bảo mẫu kiếm bộn tiền ở Singapore

Hoạt động chăm sóc trẻ sơ sinh của nhiều phụ nữ Malaysia được chính quyền Singapore cấp giấy phép hành nghề, đã và đang mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn. Mỗi năm, hơn 4.000 bảo mẫu được cấp phép, được thuê để chăm sóc, hướng dẫn sản phụ và trẻ sơ sinh tại đảo quốc Sư tử.

Nghề “hot” và hiếm

Nữ bảo mẫu Pearlyn Cheok, 35 tuổi, đến từ Malaysia không có con, nhưng tình yêu với trẻ đã mang lại hợp đồng chăm sóc hơn 14 trẻ sơ sinh trong vòng hai năm qua. Kể từ đó, cô dành nhiều thời gian với những gia đình mới quen ở Singapore hơn là ở nhà với chồng tại Kulai, bang Johor. Ở Singapore, bảo mẫu thường trong độ tuổi 40 – 50, thậm chí 60.

Những bảo mẫu này thường được thuê trọn gói ăn ở tại nhà chủ khoảng 28 ngày, với mức lương 1.800 – 3.000 USD. Họ còn được nhận “thưởng” cho buổi đầu và buổi cuối nếu chăm sóc tốt cho trẻ.

Ảnh minh họa

Bà Peh Ah Moy, 59 tuổi, là một bảo mẫu đã nghỉ hưu. Bà cho biết, hiếm người muốn sống xa gia đình và chuyển hẳn tới một gia đình khác làm việc gần như 24 tiếng một ngày. Nếu như có con nhỏ, việc này còn khó khăn hơn. Đối với một phụ nữ trẻ, công việc này không hề dễ dàng, bởi người có càng nhiều kinh nghiệm càng được đánh giá cao. So với 16 năm trước khi mới bắt đầu vào nghề, mức lương của bà Peh đã tăng từ 1.200 USD lên hơn 2.200 USD.

Đa số bảo mẫu làm việc ở Singapore đều là người Malaysia, rất hiếm bảo mẫu là người bản địa. “Nhu cầu tìm bảo mẫu như chúng tôi rất cao nhưng lại rất khó tìm bởi vì chẳng có tiêu chuẩn cụ thể nào cả. Họ đánh giá hiệu quả của một bảo mẫu theo lời giới thiệu và kinh nghiệm thực tế, chứ không phải qua bản lý lịch”, bà Peh nói.

Chuyên nghiệp hóa nghề bảo mẫu

Nắm được nhu cầu cao của nhiều gia đình, rất nhiều tổ chức khác nhau ở Singapore nhận cung cấp các chương trình, các khóa đào tạo bảo mẫu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, các trung tâm này không thống nhất về tiêu chuẩn nên chưa thực sự tạo uy tín với khách hàng. Một số bệnh viện có uy tín đã cung cấp các khóa học đào tạo kỹ năng cơ bản, tạo lòng tin tốt hơn với cha mẹ.

Đối với Cheok, cô muốn trở thành bảo mẫu chuyên nghiệp khi biết rằng có thể đi học và nhận chứng chỉ. Cheok đã tham gia một khóa đào tạo do Bệnh viện Thomson tổ chức và cấp chứng chỉ Bảo mẫu Thiên thần.

Khóa học lý thuyết kéo dài 5 ngày và Cheok có một tuần thực tập bao gồm các nội dung chăm sóc trẻ, vệ sinh, lập kế hoạch lượng ăn, hiểu biết về y học cổ truyền Trung Quốc và nuôi con bằng sữa mẹ. “Đi học để nắm bắt kỹ năng và kiến thức, đồng thời có chứng chỉ, sẽ giúp bạn sử dụng nó để có việc làm tốt hơn”, cô nói. Chương trình này cũng cho phép Cheok hiểu rõ hơn nhu cầu của một gia đình Singapore, nó khác hẳn so với cuộc sống của một gia đình Malaysia.

Theo Cheok, nếu như người Malaysia chú trọng tới việc ăn uống của sản phụ hơn thì tại Singapore, chăm sóc trẻ sơ sinh là ưu tiên hàng đầu. Các bữa ăn ngày và đêm của trẻ, thay tã, hỗ trợ mẹ khi họ không thể cho con bú, theo Cheok.

Ngoài các bệnh viện lớn, một chương trình khác do Hội sáng kiến cho phụ nữ trung niên (WINGS) cung cấp, nhắm mục tiêu vào phụ nữ ngoài 40 tuổi muốn học kỹ năng chăm sóc trẻ để chăm cháu ruột sắp ra đời, hoặc trở thành bảo mẫu chuyên nghiệp tăng thu nhập cho gia đình.

WINGS cho hay, kể từ khi chương trình bắt đầu từ năm 2009 tới nay, hơn 400 phụ nữ Singapore và người ngoại quốc có thẻ thường trú ở Singapore đã tham gia khóa đào tạo, giảng viên là y bác sĩ bệnh viện Thomson và KK. “Những năm gần qua, số lượng người tham gia khóa học tăng dần”, bà May Tan, người tổ chức chương trình ở WINGS nói.

Khóa đào tạo kỹ năng cơ bản để trở thành bảo mẫu chuyên nghiệp – Ảnh minh họa

Theo các trung tâm đào tạo bảo mẫu, nhu cầu thuê bảo mẫu chuyên nghiệp đang tăng lên, đặc biệt khi quy mô gia đình Singapore đang thu hẹp. Đa số các gia đình bây giờ chỉ có một tới hai con và họ muốn cho con thứ tốt nhất. Nhiều bà mẹ không hiểu cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Vì thế, đây là cơ hội làm ăn rất lớn cho các trung tâm đào tạo bảo mẫu chuyên nghiệp.

Ngoài việc học kỹ năng chăm trẻ, học viên được hướng dẫn cách ghi chép những thông tin hữu ích cho bố mẹ và bác sĩ nhi. Một số tổ chức đào tạo cấp cho bảo mẫu sổ theo dõi sức khỏe trẻ, trong đó yêu cầu ghi lại lượng ăn, số lần đại tiểu tiện, số lần thay tã và nhiệt độ của trẻ. Quyển số đóng vai trò hướng dẫn cho bố mẹ sau khi bảo mẫu hết hợp đồng.

Nguồn: phunuvietnam.vn

(Visited 65 times, 1 visits today)