Tháng Mười Hai 17, 2018

Lần đầu tiên Singapore cho phép một cặp đồng tính nhận con nuôi

Tòa án cao cấp của Singapore vừa đưa ra một phán quyết lịch sử khi cho phép một cặp đồng tính nam được nhận nuôi cậu con trai 5 tuổi mà họ đã nhờ mang thai hộ tại Mỹ.

Singapore đã có quyết định đột phá khi cho một cặp đôi đồng tính nhận con nuôi. Ảnh minh họa.

Trong phán quyết được đưa ra ngày 17/12, hội đồng thẩm phán gồm ba người do chánh án Sundaresh Menon đứng đầu, đã cho phép cặp đôi đồng tính nam được nhận con nuôi, điều đã bị từ chối tại tòa án cấp thấp hồi năm ngoái.

Ông Menon cho biết, điều này đã được thông qua do triển vọng được cấp quyền công dân Singapore ngày càng cao và đảm bảo việc cấp quyền cư trú dài hạn tại Singapore.

Singapore có luật cấm quan hệ tình dục đồng tính và chính quyền nước này cho biết, bất kỳ thay đổi nào về mặt luật pháp sẽ cần phải được thông qua trưng cầu dân ý. Điều này vốn đã tạo ra sự chia rẽ sâu sắc.

Thẩm phấn đã chỉ ra rằng, tòa án đã xem xét các chính sách công của Singapore về các gia đình đồng tính và mối quan hệ của nó trong trường hợp này cũng như bất kỳ sự vi phạm chính sách nào có thể xảy ra nếu lệnh cho nhận con nuôi được thực hiện.

Các thẩm phán cũng nhấn mạnh rằng, quyết định của họ không phải là sự chứng thực cho các hành động của cặp đôi này hay là kết quả của sự cảm thông đối với vị trí của một trong hai bên.
Tuy nhiên, quyết định của tòa án về cơ bản là sự thừa nhận hợp pháp đầu tiên của Singapore về các gia đình đồng giới.

Cặp đôi đồng tính nam này được biết đến với tên James và Shawn. Lần đầu tiên họ đã đệ đơn để James nhận nuôi đứa con chung của họ tên là “ Noel” ( tên nhân vật đã được thay đổi)hồi tháng 12/2014 khi cậu bé mới 1 tuổi. Noel được sinh ra tại  Mỹ thông qua một bà mẹ mang thai hộ sau khi cấy tinh trùng của James. Cậu bé này là công dân Mỹ và đang sống tại Singapore bằng hộ chiếu độc lập được gia hạn 6  tháng một lần.

Với phán quyết này của tòa án, James giờ có thể nhận Noel là con nuôi và được hưởng nghĩa vụ và quyền lợi  đầy đủ, trong đó có việc được cấp quyền công dân Singapore cho cậu bé.

Khi tòa ra phán quyết, cả James và Shawn đều vẫn đang đi làm. James là bác sỹ và cho biết: “ Chúng tôi vẫn làm việc bình thường vì chúng tôi không muốn đặt hy vọng của chúng tôi quá cao”.

Shawn làm việc trong ngành công nghiệp marketing. Cả hai đều 45 tuổi và là người Singapore gốc Hoa. Hai người đã bắt đầu hẹn hò nhau từ 20 năm trước và đã sống chung với nhau hơn 15 năm qua.

James cho biết, gia đình của họ rất hạnh phúc và vui mừng khi Noel đã được nhận làm con.  Anh chia sẻ: “Đây là một hành trình đấu tranh lâu dài và gian khổ của  chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, việc nhận con này sẽ tăng cơ hội cho con trai chúng tôi được ở lại Singapore cùng gia đinh. Ông bà của cậu bé và chúng tôi thực sự muốn Singapore là gia đình thực sự của cậu”.

Ông Koh Tien Hua, luật sư của James cho biết, đây là trường hợp mang thai hộ và nhận con nuôi của cặp đôi đồng tính đầu tiên được ủng hộ tại tòa. Kết quả này cho thấy rằng, gia đình luôn là quan trọng hơn tất cả.

Theo: tienphong.vn

(Visited 52 times, 1 visits today)