Tháng Bảy 18, 2018

Grab và Đại học quốc gia Singapore cùng thành lập phòng thí nghiệm AI

Phòng thí nghiệm mới trị giá 6 triệu đô la Singapore sẽ hỗ trợ giải quyết các thách thức cấp bách nhất, ví dụ như ùn tắc giao thông tại các đô thị.

Grab và Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore – NUS) vừa chính thức thành lập Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) nhằm mục tiêu phát triển các giải pháp giúp chuyển đổi diện mạo giao thông đô thị và mở hướng phát triển cho các thành phố thông minh hơn tại Đông Nam Á.

Đại diện Grab và NUS trong sự kiện thành lập phòng thí nghiệm AI Grab-NUS.

Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS, được thành lập với tổng số vốn đầu tư chung ban đầu 6 triệu đô la Singapore, là Phòng thí nghiệm AI đầu tiên của Grab, và cũng là Phòng thí nghiệm AI đầu tiên của NUS kết hợp với một đối tác thương mại.

Được đặt tại Viện Khoa học Dữ liệu (Institute of Data Science) của NUS, phòng thí nghiệm AI Grab-NUS sẽ tận dụng dữ liệu từ nền tảng Grab để giải quyết các vấn đề tại khu vực Đông Nam Á.

Với việc thực hiện hơn 2 tỉ chuyến xe, nguồn dữ liệu khổng lồ của Grab có thể giúp hiểu rõ về cách các thành phố khắp Đông Nam Á đang di chuyển.

Bằng cách kết hợp nguồn dữ liệu này với chuyên môn nghiên cứu của NUS trong lĩnh vực AI, cả hai bên có thể vạch ra các mô hình giao thông và xác định những cách thức để tác động trực tiếp đến hoạt động di chuyển và tính năng động của các thành phố khắp Đông Nam Á.

Ông Anthony Tan, CEO và Đồng sáng lập Grab, ​tiết lộ rằng những kiến thức từ Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS có thể tạo ra sự khác biệt cho Việt Nam bắt đầu từ hôm nay.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng thời gian di chuyển của người dân từ Khu đô thị Times City đến Ngọc Khánh, Q. Ba Đình, Hà Nội giờ đây có thể được cải thiện đáng kể. Nếu tuyến đường này có được nhiều giải pháp phương tiện đi chung hơn, ví dụ như xe buýt, xe lửa, GrabShuttle, GrabShare hoặc GrabHitch, chúng ta có thể giảm thời gian di chuyển trong giờ cao điểm đến 25%, từ 50 phút xuống còn 38 phút”.

Trong giai đoạn đầu, Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS sẽ tập trung vào việc nâng cao hiệu quả và độ tin cậy của việc di chuyển trên nền tảng Grab tại các thành phố Đông Nam Á.

Sau đó, Phòng thí nghiệm sẽ mở rộng nghiên cứu những thách thức lớn hơn mà các thành phố Đông Nam Á đang phải đối mặt, ví dụ như ùn tắc giao thông và tính năng động tại các đô thị.

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm AI Grab-NUS sẽ tạo ra một nền tảng AI cho machine learning (máy học) trên quy mô lớn và phân tích hình ảnh, từ đó có thể phát triển các ứng dụng mới từ bộ dữ liệu khổng lồ của Grab. Phòng thí nghiệm cũng sẽ giúp Grab hiểu và dự đoán nhu cầu của cả khách hàng lẫn đối tác.

Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS cũng sẽ góp phần phát triển các tài năng công nghệ AI trong nước thông qua việc đào tạo tiến sĩ được tuyển chọn vào NUS. Được sự hỗ trợ của Ban phát triển kinh tế (Economic Development Board – EDB) của Chính phủ Singapore, chương trình đào tạo Tiến sĩ sẽ giúp các sinh viên không chỉ được phát triển các kỹ năng cần thiết mà còn cho phép họ được tham gia giải quyết các thách thức thực tế thông qua nền tảng Grab.

Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS nằm trong Tòa nhà 4.0 thuộc khuôn viên Kent Ridge của NUS, và sẽ là nơi làm việc của 28 nhà nghiên cứu làm việc trong các dự án AI khác nhau.

Nguồn: ictnews.vn

(Visited 21 times, 1 visits today)