Tháng Năm 5, 2019

Bế tắc cát, Singapore đeo đuổi xây đô thị nổi trên biển

Cuộc đua sinh tồn với biến đổi khí hậu đã bắt đầu trên khắp thế giới. Ý tưởng ‘khu dân cư nổi’ đang được các nước tiên tiến như Singapore, Hà Lan, Israel… cân nhắc, vừa giúp mở rộng đất, vừa thoát nước biển dâng.

Singapore đang đối mặt với bài toán thiếu quỹ đất để phát triển – Ảnh: Hakai Magazine

Singapore đang quá chật chội. Với 5,9 triệu người sống trên diện tích chỉ 719 km2, đây là một trong những quốc gia có mật độ dân cao nhất thế giới.

Trong nhiều thập niên, Singapore không ngừng “phình ra” nhờ nhập khẩu cát từ các nước Đông Nam Á láng giềng để san lấp khu vực bờ biển. Chính sách này giúp diện tích Singapore tăng gần 25% và dân số tăng gấp 3 từ năm 1965.

Nhưng thời gian qua, quan ngại môi trường về hoạt động hút cát ở các nước như Việt Nam, Campuchia… dẫn đến lệnh cấm xuất khẩu loại tài nguyên này. Singapore giờ đây tìm cách khác để thích ứng: không bồi đắp nữa mà xây hẳn trên mặt biển nhờ một hệ thống phao nổi cố định với đáy biển.

Theo Tạp chí khoa học Hakai (Canada), các quan chức Singapore chưa dám thảo luận nhiều về chủ đề này, nhưng chi tiết bản kế hoạch vừa được tiết lộ trong một nghiên cứu hàn lâm đăng tải gần đây.

Theo đó, các nhà khoa học thuộc Bộ Kỹ thuật xây dựng và môi trường Singapore đề xuất xây một mạng lưới phao nổi gồm 40 đơn vị, mỗi cái rộng khoảng 35 m2, cao 12m và nặng hơn 7,5 tấn. Chúng sẽ được kết nối với một cầu tàu trên bờ, đặt trong một khu vực biển êm sâu khoảng 18m.

Ở giai đoạn này, nghiên cứu chỉ mới dừng lại ở lý thuyết, tập trung giải quyết bài toán liên kết các phao nổi sao cho chúng ổn định, ví dụ như lắp bộ phận triệt tiêu lực đánh của sóng. Tiếp theo, bản thiết kế sẽ cần được kiểm nghiệm bằng một mô hình mẫu.

Theo: tuoitre.vn

(Visited 78 times, 1 visits today)